Cẩn thận với “vật nuôi trong nhà”
Nói vật nuôi trong nhà ta nghĩ ngay đến chó, mèo, vẹt, cá, chuột hamster hay trăn, rùa, kỳ đà… Không mới nhưng không thừa khi nhắc lại còn có nhiều nhánh “vật nuôi” mà nếu gia chủ không chú ý rất dễ sinh phiền.

Đông đúc nhất là mạt nhà (acariens), đầu tiên các cơn dị ứng, viêm mũi, viêm da triền miên cho các thành viên cùng mái ấm. Trông vào tần suất hắt hơi, ho hen, sổ mũi của người trong nhà có thể tạm tính mật độ “nhân khẩu” acariens gia đình. Mạt nhà lơ lửng trong bụi hay chọn vải, nệm, màn, thảm, thú nhồi bông, đồ len dạ của trẻ, để nương náu. Rất khó nói không với họ nhà mạt, nên siêng dọn dẹp, giặt giũ là cách duy nhất sống chung với đàn “vật nuôi” thích nệm ấm chăn êm này.

Nhiều gia đình đang nuôi một tổ kiến. Điều lạ là nhiều người rất ác cảm với ruồi, gián nhưng lại "tỉnh như ruồi" với mấy chú kiến ngả ngớn trên món ăn. Kiến la lết đâu kém ruồi, chân kiến cũng bẩn kém gì chân gián? Không khó “cắt hộ khẩu” đàn kiến, quan trọng là thái độ: trước món ăn “thất thân” với kiến hay ruồi đều phải cảnh giác ngang nhau, đừng tiếc của phủi phủi, thổi phù phù, rồi dùng lại như khuất mắt xa trông.

Một loại “vật nuôi” nhẵn mặt các bà là mọt gạo. Cái tên cúng cơm khiến nhiều người quên chúng còn “chém vè” trong ngũ cốc (hạt và bột), hạt có dầu, dược liệu, các loại quả khô, thậm chí trong thực phẩm ăn liền, bao bì kín mít. Giở hũ gạo ra, các bà nhăn mặt phát hiện vài chú mọt mà quên còn đám hậu duệ đông đảo trứng, nhộng, ấu trùng và cả… phân của chúng không dễ nhìn thấy.

Ngày xưa, các bà thường tậu sẵn khạp gạo “tích cốc phòng cơ” dùng cả tháng đợi ngày ông xã lãnh lương, nên việc tiểu trừ mọt gạo (như đặt mấy tép tỏi) được bà, mẹ, dì thực hành rốt ráo. Nay, chỉ cần nhấc điện thoại, có người mang tận nơi, nên việc phòng chống có phần lơi là. Không hay cho sức khỏe nếu hằng ngày bạn xơi cơm độn… mọt mà không biết.

Tất nhiên“quần thể” vật nuôi tí hon không chỉ có thế. Không cần nhìn thấy, miễn là bạn hiểu rằng dù chẳng có chú chó mèo nào, bạn vẫn là chủ của vô số vật nuôi trong nhà, trong số đó, có nhiều loài xấu tính với sức khỏe của bạn và người thân.


BS Đỗ Minh Tuấn (Theo PNO)