Kết quả 1 từ 2 trong 2

Đề Tài: Heo Hầm... Thuốc Bắc

 1. #1
  Ngày, tháng tham gia
  Mar 2006
  Bài Gởi
  5,196
  Thanks
  0
  Thanked 35 Times in 30 Posts

  Mặc Định Heo Hầm... Thuốc Bắc

  Vật Liệu: Thưa ACE:

  Những ai đã có dịp du lịch qua xứ Mã Lai & Tân Gia Ba (Singapore) thì người Hoa có một món rất đặc biệt... mang đầy tính chất địa phương... đó là món Ba Ku Teh mà Bí Bếp tạm dịch là Heo Hầm Thuốc Bắc! Người Hoa đã định cư khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên chỉ có số người Hoa ở vùng Mã Lai & Tân Gia Ba mới nấu và bán món Ba Ku Teh nầy; Cách nấu cũng linh động từ miệt Penang, xuống Kuala Lumpur, cho đến thủ phủ Tân Gia Ba. Bí Bếp mời ACE làm thử cách nầy (có gia giảm bằng nguyên liệu mới theo cách ninh xương riêng).

  Nguyên liệu: (cho 4-6 người ăn... hai bữa)

  - 4 lb xương heo
  - 2 củ hành tây
  - 1 lóng củ cải (khoảng 6")
  - 1 mạng sườn heo (còn dính da + mỡ) khoảng 4 lbs
  - 1 bộ lòng heo (cật, tim, gan, lòng)
  - 2 củ tỏi
  - 3 thanh quế
  - 1/4 cup đại hồi
  - Tsp tiêu trắng
  - 6-8 hoa đinh hương
  - 100 grams sâm khô
  - 1/4 cup táo đỏ
  - 1 lóng củ sen khoảng 6" (thái lát)
  - 6 lít nước
  - Gia vị (tiêu, muối, đường phèn, bột ngọt)
  - nước tương (xì dầu)
  - 1/4 cup hành phi

  Cách Làm:
  * Bên Mã họ hầm ngay thịt heo (đủ cỡ, miếng, lòng) để nấu lấy nước; nhưng chúng ta có thể hầm thêm xương heo (có thể cộng thêm xương gà) để lấy nước lèo như mình ninh nước lèo cho hủ tiếu, cho mì nước (our improve version)!

  * Trước hết, chúng ta cần tẩy xương, thịt, và lòng (cho vào nồi lớn khoảng 4 lít nước + 1 cup muối đun sôi, cho các cái vào nấu khoảng 4 phút, đổ ra, rửa lại với nước lạnh, để cho ráo nước). Nhớ cho xương heo vào một rổ riêng (separated basket) khi mình ninh nước lèo. Bên Mã họ ninh nguyên tảng sườn, và chặt miếng khi có khách đặt hàng. Chúng ta có thể chặt miếng (khoảng 1" X 2") trước nếu không tiện.

  * Cho vào nồi lớn khoảng 6 lít nước + hành tây + củ cải + củ sen + xương heo (cho vào rổ riêng, để vớt bỏ sau khi ninh) + tảng sườn heo đun sôi, vớt bọt khoảng 5 phút xong hạ lửa còn medium low mà ninh khoảng 1 giờ xong cho các thứ gia vị thuốc bắc và sâm vào + lòng heo vào, ninh thêm 1 giờ là xong là xong. (giai đoạn ninh là 2 giờ cả thảy).

  * Phần nêm nếm, chúng ta dùng muối + đường phèn (xay nhuyễn) + bột ngọt theo tỉ lệ (2:1:0.5) mà nêm cho vừa miệng cùng 1/4 cup xì dầu (nêm ngay sau khi cho lòng heo vào nồi.)

  * Cách ăn khá giản dị; tùy theo số khách, chúng ta chặt thịt, thái lòng ngay trước khi ăn; Xếp ít thịt, lòng vào bát nhỏ, cho khoảng một cup nước lèo; rắc lên ít hành phi và tiêu bột là sẵn sàng múa đôi đặng cùng cơm trắng. Họ cũng dùng chung với các loại rau luộc (cải ngọt, cải bẹ xanh, v.v.); chúng ta có thể dùng bất kỳ loại rau xanh nào mình thích từ rau muống sang cải cúc, đậu đũa, v.v.

  ST !
  ** Đừng khi nào cười kẻ đau khổ và đôi khi nên đau khổ với kẻ đã cười.

  ** Khi người ta nói xấu bạn , nếu đúng bạn hãy sửa mình. Nếu sai bạn hãy mỉm cười.

  ** Khi thất bại nên soi gương để đừng nhăn nhó. Khi thành công càng nên soi gương để thấy bản mặt hợm hĩnh.

 2. #2
  Ngày, tháng tham gia
  Jan 2006
  Vị Trí
  Research Triangle Park
  Bài Gởi
  9,041
  Thanks
  130
  Thanked 309 Times in 231 Posts

  Mặc Định

  Mèn, mới đọc tựa tưởng là đem nguyên con heo hầm thuốc bắc chứ
  "Success is not the key to happiness. Happiness is the key to success. If you love what you are doing, you will be successful"

Qui Định Đăng Bài

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •