Chuẩn bị:

300g tôm càng hoặc tôm bạc thẻ
300g thịt đùi
1/2 cái bao tử
1,500kg dưa chuột
2 củ cà rốt
2 củ cải trắng
2 cụm cần tàu
200g đậu phộng
Dấm + tiêu + đường + nước mắm
3 muỗng mỡ nước
2 củ hành tây
Ngò + tỏi ớt + chanh
Bánh phồng tôm
2 chén dầu để chiên bánh phồng tôm

Cách làm:

Giai đoạn 1: sửa soạn

Tôm bạc thẻ: hấp lột vỏ, chẻ đôi
Thịt đùi: luộc chín, cho vào mở đã khử hành tỏi chiên vàng. Xắt mỏng
Bao tử: làm sạch, hết mùi hôi, cho vào nước luộc với một chút hàn thẹ Bao tử chín, thái mỏng
Dưa chuột: để nguyên vỏ, chẻ làm 4, moi bỏ ruột, dùng cây xắn đồ chua xắn xéo cho đẹp
Cà rốt: gọt vỏ, cắt khúc 5cm. Thái theo chiều dài, dùng cây xắn đồ chua, xắn độ 3mm chiều ngang.
Cần tàu: cắt khúc, tiả hai đầu, ngâm trong nước cho nở hoa
Đậu phộng: rang vàng, đâm nhỏ
Ớt đỏ: 1 trái thái chỉ, 1 trái tỉa hoa ngâm nước
Hành củ: xắt khoanh
Tỏi: xắt lát
Mỡ nước: khử hành tỏi cho thơm
Bánh phồng tôm: chiên vừa vàng trong nhiều mỡ
Củ cải trắng: Gọt vỏ cắt khúc và làm giống cà rốt. Bóp củ cải trắng với 1 chút muối, xả lại nhiều lần cho bớt nồng. Cho dưa chuột + củ cải trắng + 3 muỗng đường nhồi ra nước. Dùng khăn vắt ráọ
Giai đoạn 2: trộn gỏi
Trộn dưa chuột + cà rốt + củ cải trắng + ớt đỏ + cần tàu + tôm + thịt + bao tử + củ hành + mở nước + đường + dấm + nước mắm. Nêm lại cho vừa ăn, cho thêm 1 ít bột ngọt.

Giai đoạn 3: trình bày

Sắp gỏi ra dĩa, bên trên để lá cần và ớt tỉa hoạ Rắc đậu phộng lên mặt

Ăn gỏi với bánh phồng tôm và nước mắm chanh + tỏi + ớt

Dọn ăn ngay!!