Kết quả 1 từ 2 trong 2

Đề Tài: Pin Là Gì ???

 1. #1
  Ngày, tháng tham gia
  Mar 2006
  Bài Gởi
  4,788
  Thanks
  0
  Thanked 35 Times in 30 Posts

  Mặc Định Pin Là Gì ???

  Định nghĩa một cách đơn giản pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dậng hoá học. Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay hiện nay.

  ĐIỆN ÁP CỦA PIN:

  Điện áp đo bằng vôn (V) . Với các loại pin nickel , metal hydrid (Ni-MH) và Ni-Cd, điện áp là 1.2V mỗi viên. Với Alkaline và các loại pin không sạc được thì điện áp cao hơn, thường là 1.5V mỗi viên . Điện áp của pin phải phù hợp với chỉ định của thiết bị. Dùng pin không đúng diện áp có thể làm hỏng thiết bị của bạn.

  DUNG LƯỢNG CỦA PIN :

  Dung lượng của pin (hay ta thường gọi là dòng của pin) được đo bằng đơn vị miliampe giờ (mAh) . Thí dụ pin có dung lượng 1000mAh tức là nó có thể cung cấp một dòng điện 1000mA (1A) cho thiết bị sử dụng trong một giờ. Chỉ số này giúp bạn so sánh độ mạnh của các loại pin . Pin có mAh càng lớn thì càng mạnh.

  PIN MỚI VÀ THỜI GIAN SảN XUẤT:

  Từ khi xuất xưởng cho đến lần sử dụng đầu tiên tất cả các loại pin đều mất một phần năng lượng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng chọn loại pin có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất . Các nhà sản xuất uy tín thường in ngày sản xuất trên đáy hoặc thân của mỗi viên pin.

  KHẢ NĂNG CHỊU TẢI

  Phụ thuộc nhiều vào nội trở của pin. Pin có nội trở càng nhỏ thì khả năng chịu tải càng cao ( cung cấp một dòng điện lớn). Điều này sẽ rất có ích thiết bị của bạn có tải nặng (thí dụ máy ảnh của bạn có nhiều motor và đèn flash).

  BẢO QUẢN PIN :

  Không có loại nào giữ được nguyên vẹn năng lượng của nó trong quá trình bảo quản .
  Các phản ứng điện hoá trong pin gây ra các suy hao không tránh được. Sự tự xả này giới hạn thời gain bảo quản của pin. Với các loại pin sạc, mức tự xả cao hơn các loại không sạc được, thường là 15-25% mỗi tháng khi bảo quản ở nhiệt đô trong phòng (khoảng 25 độ C) so với mức 1.5% mỗi năm của pin không sạc. Bạn không nên bảo quản pin trong tủ lạnh vì sự ngưng tụ hơi nước sẽ làm tăng nội trở và làm giảm khả năng chịu tải của pin.

  DÙNG PIN SẠC HAY PIN THƯỜNG ?

  Tốt nhất là bạn lên dùng kết hợp cả hai loại : Pin sạc là chủ yếu còn pin thường làm dự phòng( loại pin chất lượng cao như lithium) . Chi phí đầu tư của pin sạc cao hơn pin thường nhưng về lâu dài sẽ rẻ hơn. Nhược điểm của pin sạc là không cảng báo chính xác được thời điển hết pin và cần phải co bộ sạc pin thích hợp .

  PIN THƯỜNG

  +pin Alkaline

  Pin Alkaline có thểmua được khá dễ dàng. Nếu bạn dùng với máy ảnh số thì thời gian sủ dụng sẽ rất ngắn. Tuy vậy với giá khá rẻ pin Alkaline vẫn là lựa chọn của nhiều người. Pin alkaline có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng như fuji hay duracell sản xuất. Khi sử dụng điện áp và khả năng chịu tải của pin alkaline giảm dần dần . Nhờ vậy, người dùng có thể nhận biết được thời điểm hết pin.
  Pin alkaline có nội trở nhỏ, khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm , suy yếu trung bình 2%/năm.

  +Pin silver oxide (oxit bạc)

  Hoạt động được trong môi trường nhiệt độ thấp, nội trở nhỏ và có khả năng chịu tải xung.
  Pin silver có độc tính cao không thông dụng do giá rất đắt . Bạn có thể thấy loại pin này trong một số loại đồng hồ, máy trợ thính, và các máy ảnh tiêu thụ ít năng lượng.

  +Pin Zinc chloride và zinc carbon

  Pin carbon kẽm có giá rất rẻ. Đây là lựa chọn tốt cho các thiết bị tiêu thụ ít điện năng (đèn pin và đồ chơi). Các loại pin trong nước sản xuất như pin con thỏ , con ó...thường thuộc loại này. Do có nội trở cao, bạn không sử dụng loại pin này cho các thiết bị như máy ảnh được. Mức tự sả của pin tròn carbon kẽm tối đa là 4%/năm.

  +Pin Lithium (Li/Mno2)

  Pin Lithium là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi sử dụng dòng pin không sạc và cần độ tin cậy cao, mức sả ổn định. Pin loại này có mật độ năng lượng cao, trọng lượng nhẹ, hoạt động tốt trong dải nhiệt độ rộng( từ –40 đến 60 độ C), có khả năng bảo quàn tốt (giảm 2%năng lượng/năm).
  khi đử dụng pin này bạn không nên dùng lẫn với loại pin khác vì nó có đặc tính xả rất khác với các loại pin khác.Mặt khác, vì điện thế cao hơn (1.5/viên), pin này sẽ trở thành nguồn nạp điện cho các pin còn lại có điện thế thấp hơn.


  PIN SẠC

  +Ni-Cd (hay NiCad)


  Ni-Cd có nội trở nhỏ bằng ½ so với các pin Ni-MH “đời” sau, do đó rất phù hợp khi dùng với đèn flash (chu kỳ nạp nhanh hơn). tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi sử dụng vì pin Ni-Cd rất độc.
  Một trong số các yếu điểm của pin Ni-Cd là điện thế giảm đột ngột ở cuối chu kỳ xả.Sực giảm đột ngột này không nhanh bằng pin Ni-MH nhưng thấy rõ so với pin Alkaline. Vì vậy, để tránh “cái chết đột ngột này” bạn nên có pin dự phòng khi đi xa hay làm những việc quan trọng.
  Một đặc điểm Ni-Cd là hiệu ứng nhớ (memory effct). Đây là hiện tượng suy giảm tuổi thọ nhanh tróng nếu không sử dụng pin đúng cách. Hiện tượng này được giản thích như sau: khi bạn sạc pin Ni-cd với dòng sạc nhỏ hay trước khi dùng kiệt thì một số hợp chất hoá học sẽ tích tụ ở cực âm của pin. nếu bạn tiếp tục sạc kiểu này, các hợp chất tích tụ ngày càng nhiều thêm và làm giảm khả năng tích lũy năng lượng. cách tốt nhất để tránh hiện tượng này là dùng pin cho đến hết hay xả trước khi sạc. Các bộ sạc pim Ni-Cd tốt nhất thường có nút bấm để xả pin rồi tự động sạc khi điện áp thụt đến mức thấp nhất.

  +Pin Ni-MH (Nickel Metal Hudride)

  pin Ni-MH dạng “AA” có thể dùng vơi hầu như tất cả các thiết bị đang dùng pin Alkaline và Ni-
  Cd. Pin Ni-MH có khả năng lưu trữ năng lượng tốt và nội trở nhỏ. Đây là lực chọn phổ biến vì pin Ni-MH không có hiệu ứng nhớ và dung lượng pin cao hơn hai lần pin Ni-Cd. Với pin này bạn có thể sạc bất cứ lúc nào mà không cần phải xả pin.Tuy nhiên nó có thể bị hỏng vì nhiệt nếu sạc quá lâu. Bạn nên sử sụng bộ sạc pin chất lượng cao. Có điều khiển tự động để tránh điều này.Khi mua pin Ni-MH, bạn nên mua các loại có dung lượng cao (cỡ 1800mAh trở lên). Trên thị trường bạn có thể mua pin Ni-MH của các hãng như Sanyo, Panasonic, Sony... có dung lượng 2000-2200mAh với giá khoảng 120.000 đ/vỉ 4 viên cỡ AA. một lưu ý nữa là không nên dùng sạc của pin Ni-Cd cho pin Ni-MH để tránh cháy, nổ pin nhất là khi dùng bộ sạc nhanh. sau khi sạc hãy bỏ bin khỏi bộ sạc để tránh “rò” pin.

  +Pin Lithium-lon (Li-lon)

  Pin Li-lon hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như điện thoại di động,PDA, máy ảnh đắt tiền và máy tính xách tay...nó có thể lưu trữ hiều năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.
  Pin Li-lon suy gai3m chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nh7ng in sẽ giãm chất lượng sau mỗi lần sạc. đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin (battery monitoring) trên máy tính xách tay đếm cả số lần sạc pin.

  +Pin Lithium-Polymer (Li-Po)

  là thế hệ pin mới và cũng đắt tiền nhất nên chỉ xuất hiện trong các thiết bị PDA và điện thoại di động cao cấp. Pin Li-Po có chất điện phân dạng rắn khác với điện phân lỏng như hầu hết các loại pin khác. Điều đó có nghĩa nó có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin khác và nhà sản xuất có thể chế tạo pin Li-Po với bất kỳ hình dạng nào.

  =>Pin Li-Po nhẹ và có khả năng lưu trữ năng Lượng nhiều hơn bất kỳ loại pin nào kể trên vì vậy được giới mô hình (RC) rất ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong môn mô hình hiện nay .

  Pin máy ảnh - những điều cần biết (2)

  Ưu thế của pin sạc là có thể sử dụng trong thời gian dài. Trong số các loại pin sạc, pin Lithium-Ion là sáng giá và phổ biến nhất nhờ các tính năng ưu việt như mật độ năng lượng cao, thời gian sử dụng lâu, suy hao năng lượng thấp và đặc biệt loại bỏ hẳn tình trạng bộ nhớ.
  Pin Nickel Cadmium (Ni-Cd)
  Đây là loại pin sạc được phát minh từ những năm 1900 nhưng bắt đầu thông dụng khoảng những năm 1960. Dung lượng thông dụng vào khoảng 800-1.000 mAh. Số lần sạc đi sạc lại của pin Ni-Cd có thể lên đến 1.000 lần trong khi giá thành lại không cao, vì thế một thời pin này chiến thị phần lớn trong dòng pin sạc bởi bài toán kinh tế số tiền đầu tư cho mỗi lần sạc và dùng lại luôn nhỏ hơn các loại pin khác. Pin lại có thể lưu kho tới 5 năm với lượng tự suy hao năng lượng nhỏ, khoảng 20%/tháng (dung lượng giảm dần mặc dù không dùng đến).


  Tuy nhiên một hạn chế rất lớn của pin Ni-Cd là hiện tượng bộ nhớ. Ví dụ pin dùng hết 80% nhưng đã sạc, nếu lặp lại nhiều lần pin sẽ “nhớ” dung lượng thực của mình là 80%, vì thế chỉ sạc đến đó là dừng lại. Dần dần sẽ dẫn đến hiện tượng chai pin và càng ngày pin càng có khả năng cung cấp ít năng lượng hơn. Do vậy pin đòi hỏi sau mỗi lần dùng phải được xả hết rồi mới sạc lại. Mặt khác, cadmium là một kim loại có độc tính cao nên việc xử lý pin thải gây độc hại tới môi trường, vì thế nhiều nước đã cấm dùng loại pin này trên thị trường.
  Pin Nickel-Metal Hydride (Ni-Mh)
  Pin Ni-Mh nổi dần lên khi mà những phàn nàn về độc tính cũng như hiện tượng bộ nhớ của Ni-Cd ngày càng nhiều. Nó thay thế dần pin Ni-Cd trong máy tính từ khoảng những năm 70 và đến những năm 1980, cỡ AA xuất hiện và từ đó pin sạc AA Ni-Mh đã thực sự chiếm miếng bánh lớn của thị trường và trở thành thông dụng như pin Alkaline của dòng pin dùng một lần.


  Pin Ni-Mh có ưu điểm là mật độ năng lượng lớn hơn, từ đó dung lượng pin cũng lớn hơn tới 30-40% so với pin Ni-Cd. Các pin Ni-Mh ngày nay thường có dung lượng từ 1.800 mAh tới 2.500 mAh. Tuổi thọ của dòng pin này hiện cũng đã lên tới 1.000 lần sạc lại. Nhưng pin Ni-Mh có thời gian lưu kho ngắn hơn, chỉ khoảng 3 năm và lượng tự suy hao năng lượng lớn (khoảng 30%/tháng). Mặt khác, sau khoảng 300 lần sạc là dung lượng đã bắt đầu giảm dần. Hiện tượng bộ nhớ tuy giảm hẳn so với Ni-Cd nhưng không phải là không có, vì thế nhà sản xuất cũng được khuyến cáo khoảng 3 tháng một lần, người dùng phải tiến hành xả sạc rồi sạc lại đầy đủ để tránh tình trạng nêu trên.
  Dù vậy, những nhược điểm này cũng chỉ là một phần nhỏ so với ưu điểm của loại pin Ni-Mh. Ngoài ra pin không độc như Ni-Cd nên đã trở thành chủ đạo trong thị trường pin sạc AA.
  Pin Lithium-Ion
  Lithium-Ion hiện vẫn là loại pin sạc sáng giá nhất bởi các tính năng ưu việt như mật độ năng lượng cao, thời gian sử dụng lâu, suy hao năng lượng thấp và đặc biệt loại bỏ hẳn tình trạng bộ nhớ. Nhược điểm duy nhất của nó là giá thành sản xuất vẫn còn khá cao. Hiện nay Lithium-Ion đã thống trị hoàn toàn thị trường máy tính xách tay, máy quay camera và một phần thị trường máy ảnh số.


  Pin Lithium có mật độ năng lượng khá cao, gấp đôi pin Ni-Cd thường. Pin Lithium lại rất thân thiện môi trường, không có các các yếu tố kim loại độc hại trong vấn đề xử lý thải. Hiệu điện thế của mỗi đơn vị pin (cell) khá cao, tới 3,6V so với 1,2V của Ni-Mh, nên việc thiết kế pin năng lượng lớn có khi chỉ cần 1 cell, trong khi để đạt được điều này ở Ni-Mh phải cần 3 pin 1,2V mắc nối tiếp. Lượng suy hao của Lithium-Ion còn thấp hơn cả pin Ni-Cd, chỉ bằng phân nửa (10%/tháng). Mặt khác, pin loại bỏ hoàn toàn được hiện tượng bộ nhớ, bạn không cần phải lo lắng tới việc xả sạc và sạc lại định kỳ để nâng tuổi thọ pin, mà ngược lại còn phải sạc thường xuyên. Nếu như cứ để pin hết rồi mới sạc hoặc mỗi lúc sạc lại xả hết pin sẽ giảm tuổi thọ nhanh hơn, chỉ được vài trăm lần.
  Tuy nhiên tuổi thọ lưu kho của pin đang là vấn đề cần giải quyết bởi vẫn còn thấp so với Ni-Mh. Do thiết kế đặc biệt và hiệu điện thế cao hơn, mỗi pin Lithium-Ion đều được thiết kế đặc dụng cho riêng một thiết bị nào đó và đòi hỏi một loại sạc chuyên dụng cho mình. Vì thế trong tương lai gần chắc hẳn chưa thể có pin Lithium-Ion cỡ AA để cạnh tranh với Ni-Mh. Và việc mua cho máy ảnh hay máy quay của mình một pin Lithium-Ion dự phòng không phải là bài toán một vài chục ngàn đồng mà có khi tới cả trăm USD.
  Khái niệm pin_battery dễ nhầm với pin_cell. Một batterry có thể gồm một hoặc nhiều cell. Chẳng hạn pin (batterry) laptop có 4-8 cell bên trong.
  ** Đừng khi nào cười kẻ đau khổ và đôi khi nên đau khổ với kẻ đã cười.

  ** Khi người ta nói xấu bạn , nếu đúng bạn hãy sửa mình. Nếu sai bạn hãy mỉm cười.

  ** Khi thất bại nên soi gương để đừng nhăn nhó. Khi thành công càng nên soi gương để thấy bản mặt hợm hĩnh.

 2. #2
  Ngày, tháng tham gia
  Mar 2006
  Bài Gởi
  4,788
  Thanks
  0
  Thanked 35 Times in 30 Posts
  Người Mở Đề Tài

  Mặc Định

  CÁCH XỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN PIN CỦA MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ

  Nhiều người rất quan tâm đến độ bền của máy ảnh kỹ thuật số nhưng lại ít chú ý đến những thiết bị khác như Pin. Nếu bạn từng đi sáng tác dài ngày hoặc thường chụp ảnh dịch vụ lễ cưới, bạn sẽ thấy rằng Pin là một vấn đề hết sức quan trọng. Các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay có thể sử dụng nhiều loại Pin khác nhau, tuy nhiên pin xạc Lithium-ion được sử dụng nhiều nhất. Nếu Pin không được quan tâm đúng mức như sử dụng quá nhiều lần trong thời gian ngắn, xạc Pin một cách tùy tiện thì rất có thể dẫn đến hư hỏng hoặc giảm độ bền của Pin.
  Có 3 loại Pin xạc là Pin NiCd (Nickel Cadmium), Pin NiMH (Nickel Metal Hydride) và Pin Li-ion (Lithium-ion). Pin NiCd có nội trở nhỏ, khả năng có số lần xạc lại nhiều nhất lên tới trên 1.000 lần. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng hơn vì loại Pin này rất độc, nếu không sử dụng nữa phải bỏ riêng vào thùng rác đặc biệt, để không làm ô nhiễm môi trường chung quanh. Một trong số các nhược điểm của Pin NiCd là điện thế có thể giảm đột ngột ở cuối chu kỳ sử dụng vì vậy bạn nên trang bị thêm nhiều viên pin dự trữ khác cho chuyến sáng tác dài ngày hoặc khi chụp ảnh dịch vụ.
  Pin NiCd (còn gọi là pin Niken) rất mau hư nếu không được sử dụng đúng cách. Pin xạc NiCd cần được xả điện trước khi xạc (thải nguồn điện còn lại trong Pin) nếu Pin chưa được xả điện, khi còn điện mà bạn vẫn tiếp tục nạp điện thì sẽ tạo ra mức "Memory effect" điều này có thể giải thích do một số hợp chất hóa học sẽ tích tụ ở cực âm của Pin. Nếu pin được xạc lại trong khi vẫn còn nguồn năng lượng, các hợp chất tích tụ ngày càng nhiều thêm và làm giảm đi khả năng tích lũy. Nguồn năng lượng giữ trong pin lâu ngày sẽ tự mất đi, pin có thể bị chai đi và dẫn đến khả năng khó tiếp nhận (nạp điện) và phát điện kém. Đối với Pin NiCd (Nickel Cadmium) nhà sản xuất đề nghị cần phải được sử dụng cho đến hết hoặc tự xả nguồn rồi mới được xạc lại, các bộ xạc pin NiCd mới thường có nút bấm để xả pin rồi tự động xạc lại Pin khi điện áp tụt đến mức thấp nhất.
  Đối với Pin NiMH (Nickel Metal Hydride) hay Lithium-ion sẽ tốt hơn và không bị vấn đề về mức “Memory effect” nhưng tuổi thọ của Pin có thể giữ được lâu dài hay không còn phải tùy thuộc vào chu kỳ sử dụng. Nếu bạn không sử dụng máy ảnh trong một vài tuần và bạn còn nhớ là sau lần chụp cuối cùng đó bạn đã xạc đầy Pin nhưng đến giờ chưa sử dụng Pin đã yếu? câu trả lời là Pin mặc dù đã được xạc đầy nhưng với thời gian dài nguồn năng lượng sẽ bị mất dần đi.
  Pin xạc AAs (NiCd và NiMH)
  Pin xạc NiMH (Nickel Metal Hydride) tốt hơn loại pin NiCd (Nickel Cadmium) với năng lượng hơn gấp đôi, sức chứa của Pin hay khả năng thu nhận nguồn năng lượng được nhà sản xuất cải tiến thường xuyên. Nhưng Pin có tốt, bền hay không còn phải tùy thuộc cách sử dụng của bạn cùng với uy tín của nhãn hiệu. Với loại Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) thì có khả năng giữ được nhiều năng lượng hơn so với Pin NiCd (Nickel Cadmium) và NiMH (Nickel Metal Hydride). Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) thường có mạch điều khiển quá trình xạc và bảo vệ nhưng Pin vẫn có thể bị giảm chất lượng theo thời gian, bạn có thể xạc loại pin này bất cứ lúc nào cũng được đồng thời tuổi thọ của Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) sẽ giảm đi sau mỗi lần xạc. Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) được nhiều máy ảnh kỹ thuật số loại sử dụng (đặc biệt máy ảnh Compact) nhưng giá thành cao hơn Pin NiMH, Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) được bảo vệ bản quyền rất nghiêm ngặt để chống hàng nhái hoặc giả.
  Cách xạc Pin và bảo quản:
  Máy ảnh kỹ thuật số thường đi kèm với bộ xạc Pin, trong mỗi bộ xạc thường có hai chế độ xạc để chọn lựa là "Fast" hoặc "Normal" (xạc nhanh hoặc xạc bình thường). Khi xạc bằng chế độ nhanh "fast", bạn cảm thấy viên pin rất nóng và pin sẽ không giữ điện được lâu, chế độ xạc nhanh sẽ làm giảm tuổi thọ của Pin. Nếu xạc bằng chế độ "normal" pin sẽ tốt hơn và có thể giữ điện được lâu hơn nhưng bù lại sẽ mất nhiều thời gian để xạc. Pin được xạc từ bộ xạc riêng, khi đầy bạn cần tháo pin khỏi bộ xạc. Bạn nên đặt máy ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng nắng trực tiếp, bạn cần phải tắt máy trước khi lắp Pin, chú ý lắp Pin đúng cực (+,-), Pin không được đập hoặc va chạm quá mạnh có thể gây nổ hoặc khi giữ pin ở nơi có nhiệt độ quá cao. Sau khi chụp xong tốt nhất là lấy Pin ra khỏi máy, không nên để pin lâu ngày trong máy mà không sử dụng. Bạn cần phải xả hết điện (thải điện) trước khi xạc với loại pin NiCd và những loại khác không phải là Li-ion. Bạn nên để riêng từng bộ Pin khác nhau, không sử dụng lẫn lộn giữa pin cũ và pin mới hoặc Pin khác chủng loại hoặc có cường độ khác nhau.

  ST !
  ** Đừng khi nào cười kẻ đau khổ và đôi khi nên đau khổ với kẻ đã cười.

  ** Khi người ta nói xấu bạn , nếu đúng bạn hãy sửa mình. Nếu sai bạn hãy mỉm cười.

  ** Khi thất bại nên soi gương để đừng nhăn nhó. Khi thành công càng nên soi gương để thấy bản mặt hợm hĩnh.

Qui Định Đăng Bài

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •