Kết quả 1 từ 9 trong 9

Đề Tài: Kỷ thuật trồng và chăm sóc hoa Ngọc Lan

 1. #1
  Ngày, tháng tham gia
  Jun 2007
  Vị Trí
  đến từ cung trăng
  Bài Gởi
  7,038
  Thanks
  20
  Thanked 113 Times in 101 Posts

  flw Kỷ thuật trồng và chăm sóc hoa Ngọc Lan

  Cây Ngọc Lan hay còn được gọi là Sứ ngọc lan,có tên khoa học :Michelia Alba thuộc họ Magnoliacee. Cây có nguồn gốc chính từ Ấn Độ, cây có hoa trắng rất thơm, lá đẹp và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn và đặc biệt được trồng nhiều ở trường học, công viên, chùa chiền.....

  Gỗ màu nâu cứng đẹp có thể đánh bóng rất láng, dùng làm bàn ghế, đồ tiện khắc, gỗ dán đẹp. Hoa có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa.

  Đặc điểm nhận biết:

  Cây gỗ lớn cao từ 10 đến 15 m, nhánh non có lông. Lá đơn nguyên mọc cách to dài 20 cm, rộng 8 cm, xanh tươi, lá bẹ có lông trắng. Hoa trắng rất thơm dài 3 cm ở chót một nhánh, có 10 – 12 cánh hoa. Tâm bì chín chứa 1 đến 8 hạt màu xám.

  Quả kép hình chùy kéo dài, mỗi quả đại có 1 – 8 hạt.Ít khi có trái.

  Điều kiện sinh sống:


  Phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm, được du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 19, mọc tốt ở những nơi có lượng mưa từ 1.000 đến 2.000 mm/năm. Trồng phổ biến ở đồng bằng Nam bộ.

  Chọn nguồn giống:

  Cây bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, không cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi cây từ 10 – 20 năm để lấy giống.

  Quả to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1 – 3 dương lịch những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần. Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2 – 3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp.

  Tạo cây giống:

  Cây con Sứ ngọc lan có thể được tạo bằng phương pháp gieo hạt hoặc bằng phương pháp chiết .  + Đối với phương pháp tạo cây con bằng cách gieo hạt:

  Trước khi gieo, xử lý hạt bằng nước ấm (40 – 50 độ C), hai phần nước sôi ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ. Sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm (30 – 40 độ C), Sau 3- 5 ngày hạt trương cò hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đem gieo vào các khay cát. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dày 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bóng từ 60 – 75%, sau 2- 3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con.

  * Bầu đất:


  + Vỏ bầu bằng túi P.E, kích thước 15 x 20cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn.

  + Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt.

  Thời vụ gieo ươm: Tháng 2 – 3 dương lịch .


  + Tạo cây con bằng chiết hoặc cành ghép:


  Các cây con tạo bằng phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm là cây ra hoa kết quả sớm, khỏe, cho năng suất ổn định và giữ được phẩm chất dòng cây bố mẹ.


  Kỹ thuật chiết cũng tương tự như chiết các loài cây ăn quả khác.  Sau khi chọn được cành, cắt và tách một vòng võ rộng 0,3 – 0,6 cm. Quấn quanh chỗ cắt bằng 1 dây đay hoặc gai để ngăn cho các mép võ phát triển nối lại với nhau. Lấy xơ dừa hoặc rễ lục bình đặt lên chỗ cắt rồi dùng 1 mo cau hoặc 1 miếng nylon dài khoảng 25 cm, rộng 15 cm, bọc lại, rồi buộc túm 2 đầu chắc chắn để giữ ẩm. Khi cành đã ra rễ và khi thấy rễ non chuyển sang màu vàng thì có thể cắt cành chiết khỏi cây mẹ. Và, cấy cành chiết vào túi bầu.


  * Chăm sóc cây con trong vườn ươm:


  Thời gian đầu cần phải có giàn che, sau đó giảm độ che phủ từ từ và cho cây ra ánh sáng hoàn toàn.bằng cách giảm bớt giàn che, tăng thời gian chiếu sáng (chỉ che đậy khi nắng gắt hoặc trời mưa lớn).

  Luôn đảm bảo cho cây đủ ẩm, 2 tuần/lần làm cỏ, phá váng, tưới thêm một ít phân NPK: 30 – 30 – 30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lã , để không làm cháy lá cây.

  Tiêu chuẩn cây giống:

  Cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, cong queo, chiều cao tối thiểu 40cm – 80 cm, nhưng tùy theo nhu cầu có thể trồng cây lớn hơn 1m.

  Kỹ thuật trồng:

  Cây Ngọc Lan được trồng chủ yếu cho nhu cầu cảnh quan, nơi công sở, trường học, thường được trồng phân tán, riêng rẻ.
  Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4m, mật độ trồng 280 cây – 625 cây, tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.

  Trước khi trồng cần tiến hành đào hố, kích thước hố: 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm.

  Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày.

  Lưu ý: Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

  Cách trồng:

  Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu dặm chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất.


  Lưu ý: nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng.
  Cây thường được trồng vào đầu mùa mưa.


  Chăm sóc nuôi dưỡng:


  Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

  Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

  Cây cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vất phá hại.. Có như vậy mới tạo được một mảng xanh cho thành phố.

  Đức Dũng

  Theo chonongnghiep

 2. #2
  Ngày, tháng tham gia
  Jun 2007
  Vị Trí
  đến từ cung trăng
  Bài Gởi
  7,038
  Thanks
  20
  Thanked 113 Times in 101 Posts
  Người Mở Đề Tài

  Mặc Định

  Name of plant: Michelia alba (pronounced ma-Shell-eea or my-KEY-leah)

  Origin: China

  Characteristics: Small, white, very fragrant flowers with leaves similar to avocado. May defoliate in cold weather and is relatively new to the American market. This fast-growing shade tree is popular in China, where it is used as a containerized plant or shade tree. It blooms during warm weather and is a member of the magnolia family. It is related to the banana shrub, Michelia fuscata.

  Growing tips: Southeastern exposure is best; it needs protection from cold. It can be grown in a container. Rare in the United States, the tree is plentiful and rooted from cuttings in Southeast Asia, where it is said to be considered good luck and is planted outside temples. The fragrant flowers are picked and worn on festive occasions. Trees usually are propagated by air layering or grafted on a close relative, Michelia champaca, as the seeds are not viable.

  Shown: Grown in Florida, this young tree is grafted to root stock from the Himalayas, improving cold tolerance, according to Alan Smith of Tropical Fruit Trees in Largo.

  Extract sptimes.com

 3. #3
  Ngày, tháng tham gia
  Jul 2008
  Bài Gởi
  3,368
  Thanks
  3
  Thanked 10 Times in 10 Posts

  Mặc Định


  ws có hình mấy bông hoa Michelia alba, nầy ws bỏ vào đây nha

  đây là những bông hoa Ngọc Lan (Michelia alba) người ta hải bỏ vòa bàn ăn cơm, nó có một mùi thơn nhè nhẹ,
  Trái của cây hoa Ngọc Lan không thể ăn được
 4. #4
  Ngày, tháng tham gia
  Jun 2007
  Vị Trí
  đến từ cung trăng
  Bài Gởi
  7,038
  Thanks
  20
  Thanked 113 Times in 101 Posts
  Người Mở Đề Tài

  Mặc Định

  cảm ơn ws hoa này thơm lắm

 5. #5
  Ngày, tháng tham gia
  Jun 2009
  Vị Trí
  Người đi trên mây.
  Bài Gởi
  2,226
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts

  Mặc Định

  Hoa Ngọc lan ở đây rất nhiêu, nhưng cũng tương đối mắc, có hai loại, màu vàng rẻ hôn màu trắng rất nhiều.....một cây cao khoảng 5 feet = $300 USD, nhưng lớn rất mau, nhà người anh rể và em rể huynh cũng đêu trồng, bi giờ to như cây cổ thụ,....huynh chỉ qua bên đó hái hoa bỏ vào nhiều chén nhỏ để lung tung trong nhà mỗi khi nhà có khách, chứ không trồng (có người trồng cho mình hái mà )....mùi thơm hơn hoa Lài, nhưng nhẹ nhàng quí phái hơn Dạ Lý hương.....hoa Mộc Lan tím sắp sửa nở....sẽ chụp tặng các sis hé.....

  Ai cũng cần có khiếm khuyết,
  để bớt phần kiêu ngạo...(ST) 6. #6
  Ngày, tháng tham gia
  Feb 2010
  Bài Gởi
  9,496
  Thanks
  114
  Thanked 2,416 Times in 1,725 Posts

  Mặc Định

  Ở bên ni, nhà bà hàng xóm cũng có cây ngọc lan , để hôm nào ra hoa Poupi sẽ chụp đưa sis HK xem nhen

 7. #7
  Ngày, tháng tham gia
  Jul 2008
  Bài Gởi
  3,368
  Thanks
  3
  Thanked 10 Times in 10 Posts

  Mặc Định

  Trích Nguyên Văn Bài Viết Của Hiểu Kỳ View Post
  cảm ơn ws hoa này thơm lắm
  ws đoản thôi, vì ws thấy chậu Hoa Lan,(cùng famille Orchidaceae) nó bán trong chợ nghe mùi thoảng thoảng thơm, chớ hông thơm lắm như sis HKy nói
 8. #8
  Ngày, tháng tham gia
  May 2007
  Bài Gởi
  14,352
  Thanks
  0
  Thanked 13 Times in 10 Posts

  Mặc Định

  Đúng như Sis HKy nói , loại hoa này rất thơm.....đặc biệt là sáng sớm đi ngang qua khu vực có cây Ngọc Lan đang ra hoa thì cảm thấy cái mùi thơm thật thơm và thật dịu dàng , quyến rũ ( dù đang ngồi trong xe mở cửa kiếng )....hương của hoa Ngọc Lan toả đi rất xa.
  Cám ơn WS cho xem nha.


  Thân,
  Nahoku
  Tài năng là sự luyện tập không ngừng


 9. #9
  Ngày, tháng tham gia
  Jun 2007
  Vị Trí
  đến từ cung trăng
  Bài Gởi
  7,038
  Thanks
  20
  Thanked 113 Times in 101 Posts
  Người Mở Đề Tài

  Mặc Định

  Hkỳ cảm ơn ws , huynh VT , Huynh Na , sis poupi nhen chờ coi thêm hình của các vị

Qui Định Đăng Bài

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •