Kết quả 1 từ 3 trong 3

Đề Tài: Học cách trở thành nàng dâu tốt: hãy yêu thương

 1. #1
  Ngày, tháng tham gia
  Jan 2007
  Vị Trí
  In your heart
  Bài Gởi
  5,443
  Thanks
  20
  Thanked 6 Times in 6 Posts

  Thumbs up Học cách trở thành nàng dâu tốt: hãy yêu thương

  Văn hóa ứng xử nàng dâu với bố mẹ chồng

  Việc ứng xử với bố mẹ chồng thật không dễ đặc biệt là với những người phụ nữ thành đạt trong sự nghiệp thì điều này còn khó khăn hơn rất nhiều, bởi họ không có nhiều thời gian dành cho gia đình.

  Tuy nhiên cũng có rất nhiều nàng dâu thành đạt gây được ấn tượng tốt với cha mẹ chồng và được gia đình chồng yêu quý, tin cậy thực sự. Liệu có biện pháp nào để giúp giới nữ doanh nhân thiết lập mối quan hệ thân tình với bố mẹ của chàng ngay từ lần ra mắt đầu tiên và giữ vững được cảm tình tốt đẹp ấy trong nhiều năm về sau? Theo các chuyên gia nghiên cứu và phân tích mối quan hệ giữa nàng dâu với bố mẹ chồng thì các nàng dâu nên nắm được những điều cốt lõi như: Phải hiểu được tâm lý người già để ứng xử cho vừa lòng, tuân thủ nguyên tắc "nhập gia tùy tục" khi đã là dâu con trong nhà họ, phải biết cách ứng xử nếu lỡ gặp sự cố với bố mẹ chồng.

  Hiểu và ứng xử với tâm lý chung của người già

  Bạn cần biết đặc điểm tâm lý chung của người lớn tuổi để có thể hiểu và thông cảm với sự khó hiểu trong tính cách của bố mẹ chồng mình. Từ việc hiểu và thông cảm bạn sẽ có mối quan hệ thật sự dễ chịu với bố mẹ chồng.

  Người già thích được chiều chuộng, quan tâm:

  Người lớn tuổi càng về già càng giống tính cách một đứa trẻ, rất muốn được con cái chiều chuộng quan tâm. Họ cũng hay mặc cảm nghĩ rằng mình là gánh nặng của con cái, nhưng lại thường hờn dỗi nếu con cái không quan tâm. Họ lo sợ bị con cái bỏ rơi, sợ cô đơn... Chính vì thế nên họ thường dễ tổn thương, dễ suy diễn, dù điều bạn nói không có ẩn ý gì. Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho bố mẹ chồng thì thỉnh thoảng gọi điện thoại hay nhắn tin thăm hỏi sức khoẻ bố mẹ chồng cũng có thể tạo hiệu quả tốt. Mềm mỏng, dịu dàng và biết quan tâm đến người khác là những đức tính mà các bà mẹ chồng đòi hỏi ở người con dâu.

  Người già vui khi con cháu biết Lắng nghe và kính trọng:

  Thể hiện sự kính trọng của bạn bằng cách ăn nói lễ phép, cẩn trọng là một điều vô cùng cần thiết. Điều này thể hiện rằng bạn là một người hiểu lễ, nghĩa, biết kính trọng, lễ phép với những người lớn tuổi hơn mình.

  Với một người già không gì vui bằng khi thấy con cháu nghe lời mình. Người già thường nghĩ rằng mình có nhiều kinh nghiệm và luôn muốn truyền đạt lại cho con cháu. Đối với mẹ chồng, con dâu luôn là cô gái trẻ dại cho nên bà luôn muốn dạy lại những kinh nghiệm sống, những bài học cuộc đời mà bà đã trải qua. Cho nên bà sẽ rất hạnh phúc khi thấy bạn biết lắng nghe những lời răn dạy đó.

  Có thể, có một vài kinh nghiệm đã lạc hậu so với thời đại và bạn biết rằng nó sai khoa học, nhưng cũng đừng vì thế mà phản bác ngay tức thì. Vì mẹ chồng đã sống trước bạn một thời đại cho nên lạc hậu hơn là điều đương nhiên. Vào lúc thuận tiện và vui vẻ bạn nhẹ nhàng giải thích cho bà nghe một cách đơn giản và dễ hiểu nhất vấn đề đó. Tốt hơn hết là đừng nói vấn đề đó sai mà hãy nói như là bạn đang cập nhật cho bà một thông tin khác mới hơn.

  Tâm lý mẹ chồng khác bố chồng:

  Hầu hết mọi người đều thừa nhận sự thật rằng các bà mẹ thì thường bảo thủ trong khi các ông bố lại ưa quan sát, sẵn sàng tỏ ra cởi mở để thấu hiểu con dâu của mình.Vì vậy, mục tiêu thực sự của bạn chính là mẹ chàng vì bà sẽ là mục tiêu khó khăn nhất mà bạn phải chinh phục.

  Với các ông bố thì chỉ cần cô con dâu là người thật lòng, đứng đắn, siêng năng, biết cư xử lịch sự, lễ phép với những người lớn tuổi thì những gì còn lại không thành vấn đề. Nhưng với các bà mẹ chồng thì tiêu chuẩn đòi hỏi phải cao hơn thế.

  Tâm lý chung của các bà mẹ chồng là sợ con dâu... chiếm mất vị trí to lớn của mình trong trái tim của con trai họ. Bạn đừng vội cho đó là ích kỷ bởi có người mẹ nào lại muốn con cái bớt yêu thương mình. Hãy tỏ ra mềm mỏng, dịu dàng, thân ái với bà để tạo cảm tình tốt và sự tin cậy nơi mẹ chàng bằng cách thỉnh thoảng nếu có dịp thì mời bà đi ăn và ghi nhớ ngày sinh nhật của bà. Đừng đòi hỏi bà yêu thương mình trước mà hãy thật mở lòng đã. Gieo yêu thương sẽ gặt được yêu thương. Thỉnh thoảng bạn nên nhắc chồng mua quà rồi công khai tặng cho cả mẹ và bạn. Như thế mẹ chồng bạn sẽ cảm thấy rất ấm áp và được an ủi.

  Nàng dâu phải biết " nhập gia tùy tục"

  " Nhập gia tùy tục " vẫn là chiêu thức khôn ngoan nhất cho các nàng dâu mới. Tập tục, quan niệm sống của một gia đình được hình thành từ rất sớm và nó bền vững hơn bất cứ thứ gì. Không phải mọi cái người làm dâu phải làm theo ý nhà chồng nhưng nếu muốn có một mối quan hệ thật sự tốt đẹp với nhà chồng thì nhất thiết phải chú ý một số tập tục lớn như: Tôn giáo, nếp nhà, bố mẹ chồng thuộc tuýp người truyền thống hay hiện đại.

  Nếu bạn chưa bao giờ ăn quẩy chấm mắm tôm thì cũng đừng nhăn mặt, bịt mũi trước món khoái khẩu ấy của bố chồng. Nhập gia tùy tục là bài học đầu tiên khi về làm dâu. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị tâm thế trước khi bước về làm dâu bằng cách qua người yêu và những lần gặp gỡ, bạn hãy tìm hiểu về tính cách mỗi thành viên và cách sống của gia đình nhà chồng tương lai, nhờ bạn trai làm cầu nối để bạn dễ dàng hòa nhập và gần gũi với mọi người hơn.

  Trong mối quan hệ gia đình thì văn hoá ứng xử trong gia đình cũng quan trọng không kém. Quan sát xem những người thân của anh ấy biểu lộ thái độ, tình cảm với nhau như thế nào. Nếu họ không ôm, hôn và có những cử chỉ thân mật tình cảm với nhau thì cũng đừng xum xoe, săn đón, làm cho họ cảm thấy gượng gạo, khó chịu. Khi người thân của chàng không cảm thấy thoải mái, đồng tình với những biểu lộ thân mật trước mặt người khác thì cũng nên tránh ôm, hôn chàng trước mặt họ. Nếu họ thuộc tuýp những người hiện đại, cởi mở hơn thì một cái ôm hoặc nắm tay thân tình sau khi thăm hỏi có thể làm cho mối quan hệ giữa bạn và người thân của chàng trở nên gần gũi, gắn bó hơn.

  Với người con dâu, điều quan trọng nhất là phải biết dung hoà giữa các mối quan hệ cũng như giữa công việc riêng và trách nhiệm gia đình. Nếu như không đồng ý với điều gì, hay không đồng tình với những thói quen, nề nếp nhà chồng, tốt nhất không nên tỏ thái độ phản kháng, khó chịu và tỏ ý muốn cải tổ ngay, mà nên thể hiện thái độ thiện chí, chân thành tiếp thu nếu có sai sót và cố gắng "nhập gia tùy tục". Vì đó là một lối sống, lối suy nghĩ nên không thể thay đổi ngay được, chỉ có thể từ từ phân tích, tác động để mọi người hiểu và thông cảm. Khi người chồng phải lo cho gia đình, các em, hai vợ chồng nên thống nhất về quan điểm, mọi thứ cần được công khai và bàn bạc với nhau.

  Bớt cái "tôi" để quan tâm tới người khác. Bạn không thể cứ bật nhạc rock chói tai khi trong nhà có cụ già khó ngủ. Nếu mẹ chồng dị ứng với thức ăn chế biến sẵn thì bạn đừng liên tục "tra tấn" bà bằng những món đồ ăn nhanh mua ngoài hàng. Sống chung cũng đồng nghĩa với việc bạn phải "nhìn trước ngó sau" mỗi khi làm việc gì đó.

  Cách nàng dâu ứng xử khi gặp sự cố với bố mẹ chồng

  Khi mới bước về làm dâu, sự thay đổi môi trường sống, nếp sinh hoạt khiến nhiều cô gái có tâm trạng bỡ ngỡ, lo lắng, sợ làm phật ý mọi người nhà chồng. Họ hay có cảm giác mình bị những ánh mắt lạ xét nét nên càng dễ rơi vào những tình huống khó xử. Bạn phải chuẩn bị tâm lý để xử lý nếu lỡ gây ra sự cố với bố mẹ chồng.

  Theo bà Trần Thị Hồng Hà, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, dù ở bất kỳ tình huống nào, các cô dâu trẻ cũng nên bình tĩnh để ứng xử thông minh. Đôi khi, chỉ một nụ cười cầu hòa, một câu nói hóm hỉnh, nhẹ nhàng có thể "biến nguy thành may".

  Hãy suy nghĩ một cách thực tế: Bạn phải mất cả đời để biết cách yêu thương cha mẹ ruột của mình và làm cho họ cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, đừng mong rằng bạn sẽ làm được điều đó với hai người xa lạ trong vòng vài tháng. Phải mất nhiều năm, có thể là sau khi sinh con rồi thì có lẽ bạn mới thực sự làm cho bố mẹ chồng yêu thương, tin cậy mình. Vì vậy, các cô dâu cũng không nên quá e ngại hay sợ vì ấn tượng đầu tiên không tốt mà gia đình chồng ác cảm với mình, rồi lảng tránh và đề phòng, khiến cho khoảng cách với mọi người ngày càng xa thêm. Ngoài ra, điều tối kỵ khi gặp sự cố là các dâu trẻ xị mặt xuống hoặc lầm lỳ, không nói năng gì khiến mọi người cảm thấy khó chịu và có thể hiểu lầm họ có ý chống đối.

  Hãy bỏ qua những chuyện nhỏ nhặt, vặt vãnh để duy trì không khí thân ái, hòa hợp trong gia đình. Nếu lời phê bình của mẹ chàng là hợp lý thì nên tiếp thu để hoàn thiện bản thân. Đừng vì tự ái mà làm cho mọi chuyện trở nên căng thẳng, nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như giận dỗi với chàng và tránh mặt mẹ anh ấy.

  Bạn cứ sống chân thành, cởi mở với bản chất của mình và cố gắng hoàn thiện dần. Nếu có bức xúc điều gì thì cũng nên lựa lúc thích hợp để trao đổi thẳng thắn, nhẹ nhàng và tìm ra giải pháp phù hợp chứ đừng khư khư ôm mối hận trong lòng cho mau tổn thọ.

  Sưu tầm

 2. #2
  Ngày, tháng tham gia
  Jan 2007
  Vị Trí
  In your heart
  Bài Gởi
  5,443
  Thanks
  20
  Thanked 6 Times in 6 Posts
  Người Mở Đề Tài

  Smile Chia sẻ kinh nghiệm sống

  Dâu mới

  Ngày đầu về nhà chồng, Lan đã gặp sự cố. Chẳng là đêm tân hôn hai đứa mệt quá, gần sáng chú rể mới đánh thức cô dâu dậy "tâm sự" nên sau đó ngủ quên. Sáng hôm sau, Lan choàng mở mắt thì đồng hồ đã chỉ 9 giờ kém 20, bên ngoài tiếng gõ cửa buồng thình thịch.

  Cô quáng quàng bước ra nhà ngoài. Lúc này, các anh chị chồng đều đã đến giúp thu dọn bát đũa, bàn ghế còn lại từ hôm trước.

  Mấy đứa cháu đang ngồi xem TV quay lại nhìn thím cười cười. Bố chồng Lan ngồi uống nước không nói gì còn bà mẹ đang lúi húi dọn đồ ăn sáng.

  Cậu em chồng, vốn hơn tuổi, nhìn chị dâu cười đầy ẩn ý: "Tưởng con dâu mới thì phải dậy sớm chuẩn bị bữa ăn nóng sốt cho bố mẹ chồng chứ!". Lan thấy mặt mình nóng ran. Cô đáp lại bằng cái cười gượng rồi chạy ngay xuống bếp dọn dẹp.

  .......
  Thanh, kế toán một ngân hàng quân đội ở Hà Nội, cũng vướng ngay tình huống khó xử khi mới về nhà chồng. Hôm đó, bố mẹ chồng mời mấy người bạn về ăn cơm và rất muốn cô dâu mới trổ tài nấu nướng.

  Trước đây, hồi mới yêu, mấy lần đến nhà, Thanh cũng đã học trước hai ba món tủ để thể hiện trước mặt mẹ chồng tương lai nên ai cũng nghĩ cô rất khéo.

  Nhưng giờ, trước yêu cầu làm một mâm cỗ, trong đó có khâu cắt tiết, mổ gà mà cô chưa mó tay vào bao giờ, Thanh bối rối.

  Mà hôm đó, chồng cô lại phải đưa ông bố đi có việc, chẳng giúp được gì. "Lúc này mà thú nhận là không biết làm thì ngượng quá, mà cố, lỡ không ra gì, khách họ cười vào mặt thì còn xấu hổ hơn", Thanh lo lắng.

  .......
  Thu ở Từ Liêm, Hà Nội, sau 3 năm lấy chồng, vẫn nhớ mãi cái lần muốn "độn thổ" lúc mới cưới.

  Gia đình Thu có ba chị em gái, bố mẹ cũng khá hiện đại nên ở nhà, cô toàn mặc áo hai dây và quần soóc ngắn. Lúc về nhà chồng, thấy bố mẹ Đại còn trẻ, cũng khá thoải mái nên dù đã chuẩn bị vài bộ đồ dài mặc ở nhà, Thu vẫn diện chiếc quần cộc và áo sát nách khi ăn cơm, ngồi xem TV với cả nhà.

  Cô hồn nhiên không để ý ánh mắt là lạ của bà mẹ chồng và cái cười tinh quái của cô em cho đến khi trên vô tuyến có hình ảnh mấy cô mặc mát mẻ đang cười đùa và ông bố chồng nhận xét: "Con gái bây giờ chán quá! Có gì cứ phơi ra hết thế kia thì còn đâu là duyên, là nét đẹp phụ nữ Á Đông. Ở nhà mặc thế còn chướng mắt, nói gì trưng ra phố".

  Hiểu người đang bị nhắm đến là mình, Thu cố tảng lờ như không biết rồi lúc sau xin phép lên phòng riêng.


  Khi mới bước về làm dâu, sự thay đổi môi trường sống, nếp sinh hoạt khiến nhiều cô gái có tâm trạng bỡ ngỡ, lo lắng, sợ làm phật ý mọi người nhà chồng. Họ hay có cảm giác mình bị những ánh mắt lạ xét nét nên càng dễ rơi vào những tình huống khó xử.

  Theo bà Trần Thị Hồng Hà, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, dù ở bất kỳ tình huống nào, các cô dâu trẻ cũng nên bình tĩnh để ứng xử thông minh. Đôi khi, chỉ một nụ cười cầu hòa, một câu nói hóm hỉnh, nhẹ nhàng có thể "biến nguy thành may".

  Chẳng hạn, với Lan, chỉ cần cô tươi cười: "Thôi chết, con vô ý quá! Tại hôm qua mãi 4 giờ mới ngủ được nên nay dậy muộn" đồng thời xăng xái vừa giúp mẹ chồng dọn đồ ăn vừa hỏi chuyện mọi người trong nhà thì giây phút ngượng ngùng sẽ qua nhanh và cả nhà sớm thông cảm.

  Còn trong trường hợp của Thanh, giải pháp hợp lý nhất là thành thực thú nhận: "Mẹ ơi, con chỉ biết nấu vài món đơn giản thôi. Hồi trước, anh Toàn kể mẹ nấu ăn rất giỏi, con sợ bị mẹ chê nên.... Từ giờ, con sẽ cố gắng học, mẹ dạy con với nhé!". Trước sự thật thà và cầu thị của con dâu, dù có khó tính đến mấy, chắc bà mẹ chồng cũng không nỡ ghét bỏ hay mặc cô xoay sở với mâm cỗ.

  Với Thu, có lẽ lúc đó chỉ nên im lặng và cố gắng thay đổi cách ăn mặc về sau để gia đình chồng biết thiện chí của mình.

  Bà Hà cũng cho rằng, các cô dâu cũng không nên quá e ngại hay sợ vì ấn tượng đầu tiên không tốt mà gia đình chồng ác cảm với mình, rồi lảng tránh và đề phòng, khiến cho khoảng cách với mọi người ngày càng xa thêm.

  Ngoài ra, dù không đồng tình với những thói quen, nề nếp nhà chồng, bạn cũng chớ phê phán hoặc tỏ ý muốn cải tổ mà nên thể hiện thái độ thiện chí, chân thành tiếp thu nếu có sai sót và cố gắng "nhập gia tùy tục".

  Ngoài ra, điều tối kỵ khi gặp sự cố là các dâu trẻ xị mặt xuống hoặc lầm lỳ, không nói năng gì khiến mọi người cảm thấy khó chịu và có thể hiểu lầm họ có ý chống đối.

  Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị tâm thế trước khi bước về làm dâu. Trước lúc cưới, qua người yêu và những lần gặp gỡ, bạn hãy tìm hiểu về tính cách mỗi thành viên và cách sống của gia đình nhà chồng tương lai, nhờ anh làm cầu nối để bạn dễ dàng hòa nhập và gần gũi với mọi người hơn sau này.

  Theo Minh Thùy
  VNExpress
  Nội dung được thay đổi bởi:gigisister; 25-07-2010 lúc 02:14 PM.

 3. #3
  Ngày, tháng tham gia
  Jan 2007
  Vị Trí
  In your heart
  Bài Gởi
  5,443
  Thanks
  20
  Thanked 6 Times in 6 Posts
  Người Mở Đề Tài

  Mặc Định

  Khuyến mãi thêm cho mấy chị em 1 bài thơ nói về mẹ của chàng.

  Mẹ của anh - Xuân Quỳnh

  Phải đâu mẹ của riêng anh
  Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi
  Mẹ tuy không đẻ không nuôi
  Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong
  Ngày xưa má mẹ cũng hồng
  Bên anh mẹ thức lo từng cơn đau
  Bây giờ tóc mẹ trắng phau
  Để cho mái tóc trên đầu anh đen
  Đâu con dốc nắng đường quen
  Chợ xa gánh nặng mẹ lên mấy lần
  Thương anh thương cả bước chân
  Giống bàn chân mẹ tảo tần năm nao.
  Lời ru mẹ hát thuở nào
  Chuyện xưa mẹ kể lẫn vào thơ anh
  Nào là hoa bưởi hoa chanh
  Nào câu quan họ mái đình cây đa
  Xin đừng bắt chước câu ca
  Đi về dối mẹ để mà yêu nhau
  Mẹ không ghét bỏ em đâu
  Yêu anh em đã là dâu trong nhà
  Em xin hát tiếp lời ca
  Ru anh sau nỗi lo âu nhọc nhằn
  Hát tình yêu của chúng mình
  Nhỏ nhoi giữa một trời xanh khôn cùng
  Giữa ngàn hoa cỏ núi sông
  Giữa lòng thương mẹ mênh mông không bờ
  Chắt chiu từ những ngày xưa
  Mẹ sinh anh để bây giờ cho em.
  Nội dung được thay đổi bởi:gigisister; 25-07-2010 lúc 11:40 PM.

Qui Định Đăng Bài

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •