Kết quả 1 từ 4 trong 4

Đề Tài: Cách Làm Dồi Heo

  1. #1
    Ngày, tháng tham gia
    Aug 2006
    Bài Gởi
    12,435
    Thanks
    32
    Thanked 643 Times in 532 Posts

    Mặc Định Cách Làm Dồi Heo

    Dồi Heo




    Vật Liệu:

    5 lbs. thịt vai có mỡ chút đỉnh
    1 hộp huyết tươi
    1½ lbs. ruột non
    2 chén đậu xanh cà rang vàng
    2 muỗng canh đường
    1 muỗng cà-phê muối (ăn lạt cho ½ muỗng)
    1 muỗng canh tiêu sọ nguyên hột
    1 muỗng canh sả bằm (hoặc xay nhuyễn)
    1 bó hành lá
    2 nắm rau răm, rau húng cây, húng quế

    Cách Làm:

    Ruột heo non mua về tước (lột) bỏ phần mỡ bên ngoài, dùng đũa lộn ngược trong ra ngoài, bóp muối, dấm rửa sạch kỹ, có thể dùng vòi nước xả mạnh, không cần phải lộn.
    Đây là giai đoạn quan trọng, nếu không ăn dồi sẽ có vị đắng.
    Thịt cắt miếng vuông khoảng 1cm, huyết cắt vuông vắn như thịt.
    Đậu xanh rang vàng, tiêu rang vàng đâm sơ .
    Hành lá, rau thơm thái nhỏ, sả bằm.
    Trộn chung mọi thứ cùng đường, muối lại với nhau .
    Vì dùng ruột non, nên dồi nhà làm không to lắm, phải dùng chai nước lọc loại nhỏ (500 ml.) cắt ra làm phễu (quặn) để dồn thịt vào ruột.
    Cột một đầu, dồn thịt vào, đừng cố ép chặt dồi sẽ bị bể khi luộc.
    Bắc nước vừa sôi thả dồi vào, khi nước bắt đầu sôi lại dùng xiên để xâm dồi cho nước bên trong chảy ra, thời gian luộc khoảng 15 - 20 phút. Nên chịu khó đứng gần bếp canh chừng.
    Khi mình xâm mà nước trong chảy ra là dồi đã chín, vớt ra để ráo .
    Chiên lại cho dồi vàng rệu, cắt miếng ăn với cháo lòng.


    Theo Hương Vị & Gia Đình


    Nguyên liệu :

    * Tiết (2hộp)
    * Rau ngổ, ngò gai (rau mùi và hành lá nếu thích), rau húng để ăn kèm: mỗi thứ vài bó, thái nhỏ li ti.
    * Ruột trường (mẹ cháu mua đoạn gần cuối ấy): khoảng 3-4 đoạn tùy dài ngắn.
    * Tiêu, gia vị
    * Mỡ phần khoảng 1-2 lạng thái nhỏ.
    * Đỗ xanh hoặc lạc nếu thích làm kiểu có đỗ.

    Ruột lộn ra, xát muối làm sạch, buộc 1 đầu. Trộn hỗn hợp tiết, mỡ, gia vị, rau. Nhồi vào trong ruột, buộc lại và luộc.Khi nào châm tăm không thấy nước đỏ chảy ra là chín.



  2. #2
    Ngày, tháng tham gia
    May 2007
    Bài Gởi
    14,760
    Thanks
    0
    Thanked 9 Times in 8 Posts

    Mặc Định

    Woww.....đây là món dồi huyết mà mình ưa thích , hiện nay rất khó tìm chỗ bán loại dồi này......chỉ toàn là dồi thịt và đậu xanh....ăn khô lắm không có cảm giác thơm mềm như dồi huyết....Cám ơn Sis Phng nhiều nha.


    Thân,
    Nahoku
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng


  3. #3
    Ngày, tháng tham gia
    Oct 2009
    Bài Gởi
    5,281
    Thanks
    5
    Thanked 6 Times in 5 Posts

    Mặc Định

    Trích Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
    Woww.....đây là món dồi huyết mà mình ưa thích , hiện nay rất khó tìm chỗ bán loại dồi này......chỉ toàn là dồi thịt và đậu xanh....ăn khô lắm không có cảm giác thơm mềm như dồi huyết....Cám ơn Sis Phng nhiều nha.

    Thân,
    Nahoku
    Ý Cha Bác Na !! Em mời bác qua xứ Houston này !! Thì bác tha hồ thưởng thức !! Gud Tui đải Bác !! Món Này Món Nữa rồi Món si cua !!


    Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
    Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về


  4. #4
    Ngày, tháng tham gia
    May 2007
    Bài Gởi
    14,760
    Thanks
    0
    Thanked 9 Times in 8 Posts

    Mặc Định

    Trích Nguyên Văn Bài Viết Của Gudkidconroe View Post
    Ý Cha Bác Na !! Em mời bác qua xứ Houston này !! Thì bác tha hồ thưởng thức !! Gud Tui đải Bác !! Món Này Món Nữa rồi Món si cua !!



    Kakakak....nghe đã quá , mình có thằng em kế ở Houston....thế nào cũng có dịp qua thăm bác GK , hy vọng sẽ được thưởng thức món dồi huyết này.....Cám ơn bác trước nha.


    Thân,
    Nahoku
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng


Qui Định Đăng Bài

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •