Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

8 thực phẩm giúp làm sạch đường ruột và giải độc

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 8 thực phẩm giúp làm sạch đường ruột và giải độc

    Đường ruột bẩn hay chứa nhiều chất độc có thể gây ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm, thậm chí ung thư. 8 thực phẩm phổ biến này có tác dụng làm sạch đường ruột và thải độc hiệu quả.

    Đường ruột khỏe sẽ là yếu tố quan trọng giúp cho sức khỏe của bạn được duy trì ổn định. Ngày nay, do thói quen và lối sống thay đổi, con người dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn đang là gánh nặng lớn cho đường ruột.

    Theo nghiên cứu, ngoài việc uống nước đủ trong ngày, bạn nên chọn một số loại thực phẩm có lợi cho đường ruột, đây là một trong những cách làm sạch và thải độc cơ bản, có tác động lớn tới cơ quan tiêu hóa. 8 loại thực phẩm sau đây là gợi ý tuyệt vời cho bạn.


    1. Gạo lứt, gạo nguyên cám
    Gạo lứt rất giàu protein, chất xơ (gấp đôi gạo trắng bình thường), khoáng chất, sắt và các vitamin B1, B2, B3. Ăn lượng gạo lứt hợp lý có thể cải thiện hiệu quả hệ thống miễn dịch, làm sạch các mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất, giúp tiêu hóa và làm sạch dạ dày.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ lâu dài của gạo nâu nói chung sẽ giúp đẩy các độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm này còn có thể cân bằng lượng đường trong máu, ngăn ngừa axit uric cao, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.




    2. Đu đủ
    Do chứa nhiều enzyme có tác dụng phân giải protein nên đu đủ hay bí ngô có thể giúp phá vỡ kết cấu của chất béo, làm giảm khối lượng công việc phải làm của hệ tiêu hóa.


    Thành phần pectin trong đu đủ cũng có chức năng rõ ràng đối với dạ dày. Điều cần lưu ý là chỉ nên ăn đu đủ ở giữa các bữa ăn, tức là cách 1-2 giờ sau bữa ăn chính. Vì nếu ăn cơm xong lập tức ăn đu đủ, sẽ gây ra gánh nặng cho đường ruột, khiến dạ dày phải làm việc quá sức.



    3. Sữa chua
    Sữa chua không chỉ rất giàu canxi, mà còn điều hòa sự cân bằng của vi khuẩn trong dạ dày, làm sạch đường tiêu hóa, kích thích nhu động dạ dày và cả đường ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm bệnh tiêu hóa.


    Nhưng cần lưu ý rằng, sữa chua hoặc các loại chế phẩm tương tự sữa chua nếu chế biến hoặc ăn theo cách pha loãng sẽ không còn nhiều tác dụng như sữa chua nguyên chất.




    4. Rau bina (cải bó xôi)
    Rau cải bó xôi là thực phẩm nổi tiếng có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, đặc biệt tốt cho dạ dày, ngăn ngừa táo bón, làm thông thoáng đường ruột. Lá rau cải bó xôi chứa chất insulin có thể làm ổn định lượng đường trong máu.


    Rau cải bó xôi rất giàu hàm lượng vitamin, có thể ngăn ngừa các bệnh do phát sinh do thiếu vitamin như lở tróc miệng, quáng gà…


    Rau cải bó xôi cũng có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, chống lão hóa, phát huy vai trò lớn trong việc tăng sinh tế bào, kích hoạt chức năng não, tăng cường sinh lực, ngăn ngừa lão hóa não.



    5. Mộc nhĩ
    Theo Đông y, mộc nhĩ có tác dụng bổ khí hoạt huyết, làm mát máu, tăng độ ẩm, có vai trò lớn trong việc giải nhiệt trừ độc ở huyết dịch và huyết quản.


    Chất nhầy trong mộc nhĩ đen có sự kết dính mạnh, có thể “tống” những độc tố trong hệ tiêu hóa ra khỏi cơ thể trong quá trình nó di chuyển từ miệng xuống tận ruột già. Vì thế nó được xem là thực phẩm đặc biệt làm sạch đường ruột, đào thải chất độc.


    Ngoài ra, mộc nhĩ đen còn có vai trò làm tan vỡ kết cấu của các chất rắn khó tiêu trong đường ruột như dư lượng thực phẩm cứng từ thực vật, cát, kim loại… từ đó, giảm các hiện tượng kết sỏi trong mật và trong thận.


    6. Rong biển, tảo bẹ
    Nghiên cứu của Đông y cho thấy, rong biển là thực phẩm có tính kiềm, giàu iốt, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của triglycerides trong máu. Tảo bẹ có chứa một chất gọi là polysaccharide sunfat hóa, có tác dụng loại bỏ các chất cholesterol tích tụ trong thành mạch máu, do đó duy trì mức cholesterol bình thường.


    Trong rong biển còn chứa độ ẩm cao với thành phần chính là chất kết dính. Chất này di chuyển trong ruột sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chì, cadmium và các kim loại nặng khác, đào thải khỏi cơ thể các nguyên tố phóng xạ, đồng thời giúp điều trị xơ vữa động mạch, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.



    7. Táo
    Thế giới có câu nói nổi tiếng, mỗi ngày ăn một quả táo, cả đời không lo tìm bác sĩ. Ý nhấn mạnh vai trò của táo đối với sức khỏe.


    Một trong những tác dụng nổi bật của táo là thúc đẩy giải độc đường ruột. Những chất trong đường ruột gồm axit galacturonic, pectin, sẽ giảm thiểu độc tố ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó các chất xơ hòa tan trong táo có tác dụng làm tăng năng lực xả của phân hiệu quả, đảm bảo hoạt động bình thường của các vòng ruột.


    Không những thế, táo chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, có thể làm giảm tốc độ lão hóa của đường ruột.



    8. Lạc (đậu phộng)
    Nghiên cứu cho thấy rằng, lạc có tác dụng rất tốt đối với đường ruột. Điều này là bởi vì khi ăn lạc sẽ có tác dụng thông kinh lạc, dưỡng dạ dày và đánh thức tì, thông tràng và làm ẩm đường ruột.


    Hơn nữa, trong lạc còn chứa các axit phytic, sterol thực vật độc đáo và vật liệu đặc biệt khác,có tác dụng làm tăng độ dẻo dai của đường ruột, do đó giúp hệ thống tiêu hóa nâng cao khả năng chống lại sự can thiệp xấu từ yếu tố bên ngoài.


    Nghiên cứu cho thấy, nếu chúng ta ăn lạc luộc mỗi ngày 5-6 củ đã mang lại tác dụng mạnh cho đường ruột. Khi luộc, chất dinh dưỡng trong lạc không bị thất thoát, là món ăn an toàn, dễ hấp thụ , là món ăn vặt tuyệt vời cho dân văn phòng.



    *Theo Health/Sina





Working...
X