Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

B ú n H ế n C h a y

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • B ú n H ế n C h a y

    B ú n H ế n C h a y

    Món cơm hến quả thật rất quen thuộc đối với mọi người nhưng cơm hến chay thì không phải ai cũng từng ăn và không ít người không hiểu sẽ làm cách nào để nấu cho ra mùi hến


    Nguyên Liệu

    6 phần ăn
    1. 0,5 kg Nấm rơm + 0,2 gram nấm tuyết
    2. 0,2 gram Nấm hương
    3. 10 gốc sả và 1 củ gừng
    4. 1/2 lon Đậu phụng
    5. 1 chén sữa đậu nành
    6. 1 kg bún tươi
    7. Gia vị: dầu ăn, hạt nêm nấm, muối, ớt bột
    8. Rau sống các loại: một ít rau thơm Huế, một ít giá, khế chua, cây bạc hà (dọc mùng)


    Các bước
    1. Nấm rơm, nấm tuyết cắt bỏ gốc, rửa sạch với
      nướng muối loãng, để ráo và cắt hạt lựu.
      Cho một muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng mỳ chính vào ướp sơ, tiếp đến bắc chảo len bếp phi thơm dầu ăn rồi cho nấm vào xào, khi thấy nấm chín và nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.


    2. Nấu nước hến: nấm hương ngâm nước ấm 15 phút cho bớt mùi, xả sạch cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc với nước sôi chừng 5 phút, chắt bỏ nước vừa luộc và cho nước khác vào tiếp tục nấu, sở dĩ bỏ nước đầu đi là vì lấy nước hai cho bớt mùi nấm và nước được trong hơn.
      Tiếp đến đập dập gốc sả và gừng cho vào nồi nấu cùng.
      Cho một muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng mỳ chính, nêm nếm thấy vừa ăn thì ok.
      Tiếp đến ta dùng vợt vớt nấm và sả ra hết cho nước trong (nấm hương mình có thể cắt nhỏ ra và xào chung với nấm rơm để làm hến), rồi cho chén sữa đậu nành vào, lúc này nước sẽ ra màu bạc y chang màu nước hến luôn.



    3. Rau thơm rửa sạch, xà lách cắt nhỏ, khế chua và bạc hà bào nhỏ, giá chần qua nước nóng 70 độ tất cả trộn vào với nhau thành hỗn hợp rau đặc trung cho món cơm hến. Bánh mỳ cắt nhỏ chiên vàng, để cho ráo dầu. Đậu phụng rang giòn. Ớt bột cho thêm ít dầu phi vào cho thơm. Làm thêm chén tương chao sền sệt (thay nước ruốc) để ai nhạt thì chan thêm.
    4. Tất cả đã chuẩn bị xong, mình bày ra mâm nào





    5. Khi ăn cho một ít rau vào tô, thêm một ít bún, nấm rơm xào, bánh mỳ, đậu phụng, tương ớt ... Rưới thêm vài muỗng nước hến nữa là trộn lên măm măm thôi. Má ơi, ta nói hắn giống bún hến không khác chi, nhất là cái nước bởi nhờ mùi sả, mùi gừng, mùi nấm hương quyện lại với nhau nghe ko khác chi mùi hến )




    Song Phương
Working...
X